Hiện tượng này đã xảy ra khi một thanh niên Brazil bỏ kẹo Mentos (loại viên tròn) và miệng đang ngậm nước Coca cola và gây ra hiện tượng miệng đột nhiên phồng to, mắt trợn ngược và lên cơn sặc, ngạt thở và dẫn tới tử vong.
Trước tai nạn bất ngờ kể trên, cơ quan chức năng cho xét nghiệm viên kẹo và chai Coca Cola. Không có chất độc nào được phát hiện trong mẫu xét nghiệm. Mở rộng tìm hiểu các gói kẹo bạc hà Mentos và các chai Coca Cola khác, họ cũng không phát hiện dấu hiệu độc hại gì.
Chỉ đến khi có giả thiết viên kẹo có thể tạo ra phản ứng hóa học nào đó do uống với nước Coca Cola được đưa ra, người ta mới tiến hành thử trộn hai thứ đó với nhau. Họ mở một chai Coca Cola, cho ngay một viên kẹo Mentos vào. Bất đồ chai nước ngọt sủi bọt và bắn lên không trung. Một cột mang màu đặc trưng của nước Coca Cola, màu nâu, dựng đứng trên miệng chai.
Tại Viện Hóa học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, thí nghiệm trên được lặp lại và cho kết quả tương tự. Tiến sĩ Lê Văn Cát cho biết, dòng khí mạnh phụt lên từ chai nước ngọt chính là khí carbonic (CO2). Một lượng lớn khí CO2 được tạo ra bất ngờ và bắn ra miệng chai, kéo theo nước từ trong chai. “Lượng khí bất ngờ trên đủ sức gây ngạt nếu bắn trực tiếp vào miệng một em bé” - một bác sĩ tai mũi họng nói.
Theo ông Cát, khí CO2 đó có trong thành phần viên kẹo (ở dạng ion) và có sẵn trong nước Coca Cola cũng như các loại nước có gas khác. Để tạo ra cảm giác mát lạnh khi uống, nhà sản xuất thường nạp khí CO2 vào nước giải khát.
Vấn đề là, để đảm bảo an toàn, nhà sản xuất điều chỉnh thành phần sao cho lượng CO2 được giải phóng từ từ trong quá trình uống. Để làm được việc đó, một lượng hóa chất (đương nhiên không độc hại cho cơ thể) được nhà sản xuất đưa vào nước giải khát để duy trì cân bằng hóa học sau đây: HCO-3 <==> H2CO-3 <==> CO2
Nếu thành phần HCO3 tăng hoặc được bổ sung, cân bằng hóa học trên sẽ dịch chuyển sang bên phải và khí CO2 được giải phóng.
Để chứng minh quá trình hóa học này, ông Cát cho một hợp chất hóa học chứa thành phần bicarbonate (HCO-3) vào chai nước Coca Cola. Một cột bọt khí tương tự bắn tóe ra miệng chai.
Không phải loại kẹo bạc hà Mentos nào cũng gây ra phản ứng trên. Bước đầu tìm hiểu, các nhà khoa học nhận thấy chỉ có loại kẹo bạc hà Mentos hình tròn như băng phiến (Chewy Gragees), là gây ra hiện tượng nguy hiểm. Các viên hình vuông và hình con nhộng chưa thấy có hiện tượng đó.
Các nhà khoa học đang tiếp tục xác minh bằng thực nghiệm xem viên bạc hà dạng băng phiến có đúng là chứa HCO-3 không.
Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo không dùng chung nước giải khát có gas với kẹo bạc hà, loại có thành phần hydrogenate.
Trước tai nạn bất ngờ kể trên, cơ quan chức năng cho xét nghiệm viên kẹo và chai Coca Cola. Không có chất độc nào được phát hiện trong mẫu xét nghiệm. Mở rộng tìm hiểu các gói kẹo bạc hà Mentos và các chai Coca Cola khác, họ cũng không phát hiện dấu hiệu độc hại gì.
Chỉ đến khi có giả thiết viên kẹo có thể tạo ra phản ứng hóa học nào đó do uống với nước Coca Cola được đưa ra, người ta mới tiến hành thử trộn hai thứ đó với nhau. Họ mở một chai Coca Cola, cho ngay một viên kẹo Mentos vào. Bất đồ chai nước ngọt sủi bọt và bắn lên không trung. Một cột mang màu đặc trưng của nước Coca Cola, màu nâu, dựng đứng trên miệng chai.
Tại Viện Hóa học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, thí nghiệm trên được lặp lại và cho kết quả tương tự. Tiến sĩ Lê Văn Cát cho biết, dòng khí mạnh phụt lên từ chai nước ngọt chính là khí carbonic (CO2). Một lượng lớn khí CO2 được tạo ra bất ngờ và bắn ra miệng chai, kéo theo nước từ trong chai. “Lượng khí bất ngờ trên đủ sức gây ngạt nếu bắn trực tiếp vào miệng một em bé” - một bác sĩ tai mũi họng nói.
Theo ông Cát, khí CO2 đó có trong thành phần viên kẹo (ở dạng ion) và có sẵn trong nước Coca Cola cũng như các loại nước có gas khác. Để tạo ra cảm giác mát lạnh khi uống, nhà sản xuất thường nạp khí CO2 vào nước giải khát.
Vấn đề là, để đảm bảo an toàn, nhà sản xuất điều chỉnh thành phần sao cho lượng CO2 được giải phóng từ từ trong quá trình uống. Để làm được việc đó, một lượng hóa chất (đương nhiên không độc hại cho cơ thể) được nhà sản xuất đưa vào nước giải khát để duy trì cân bằng hóa học sau đây: HCO-3 <==> H2CO-3 <==> CO2
Nếu thành phần HCO3 tăng hoặc được bổ sung, cân bằng hóa học trên sẽ dịch chuyển sang bên phải và khí CO2 được giải phóng.
Để chứng minh quá trình hóa học này, ông Cát cho một hợp chất hóa học chứa thành phần bicarbonate (HCO-3) vào chai nước Coca Cola. Một cột bọt khí tương tự bắn tóe ra miệng chai.
Không phải loại kẹo bạc hà Mentos nào cũng gây ra phản ứng trên. Bước đầu tìm hiểu, các nhà khoa học nhận thấy chỉ có loại kẹo bạc hà Mentos hình tròn như băng phiến (Chewy Gragees), là gây ra hiện tượng nguy hiểm. Các viên hình vuông và hình con nhộng chưa thấy có hiện tượng đó.
Các nhà khoa học đang tiếp tục xác minh bằng thực nghiệm xem viên bạc hà dạng băng phiến có đúng là chứa HCO-3 không.
Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo không dùng chung nước giải khát có gas với kẹo bạc hà, loại có thành phần hydrogenate.
0 Bình luận "Coca Cola và Mentos gặp nhau có gây nổ không? Và vì sao?"